Top 9 Điều Cần Lưu Ý Khi Có Nên Mua Nhà Trong Hẻm

Top 9 Điều Cần Lưu Ý Khi Có Nên Mua Nhà Trong Hẻm

Cần lưu ý gì trước khi quyết định mua một căn nhà trong hẻm? Qua bài viết này, Nhà Đất Nam Việt cung cấp cho bạn 7 kinh nghiệm cơ bản để giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm và giao dịch loại hình nhà khá phổ biến này.

Mua nhà hẻm nhỏ gây khó khăn trong việc sinh hoạt đi lại của nhiều gia đình
Mua nhà hẻm nhỏ gây khó khăn trong việc sinh hoạt đi lại của nhiều gia đình

Hẻm là gì?

Hẻm được phân ra làm 3 loại gồm: hẻm chính, hẻm nhánh và hẻm cụt. Theo quy định về lộ giới hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m.

Hẻm chính là đường được nối thông vào đường phố (loại đường khu vực có lộ giới lớn hơn 12m) và các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt khác. Hẻm nhánh là đường được nối vào đường phố hoặc hẻm chính, hoặc có liên thông với hẻm khác. Hẻm cụt là đường chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.

Đọc thêm: Cẩn thận khi mua nhà xây sẵn 5 lý do không thể bỏ qua

Có nên mua nhà trong hẻm cần lưu ý: Rủi ro pháp lý

Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa, cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Trên thực tế, nhiều trường hợp người dân khổ sở vì quy hoạch treo này. Đó là chưa kể nhà trong hẻm thường bị cơi nới, lấn chiếm, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công. Theo nhận định của các nhà môi giới, nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao. Nếu lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), có khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại.

Khả năng di chuyển

Nhà ở trong khu vực hẻm nhỏ không chỉ gây khó khăn trong việc sinh hoạt, di chuyển mà còn gây rất nhiều bất lợi cho những người có nhu cầu kinh doanh tại nhà.

Mua nhà hẻm nhỏ gây khó khăn cho việc sửa chữa nhà cửa
Mua nhà hẻm nhỏ gây khó khăn cho việc sửa chữa nhà cửa

Tính thanh khoản

Thực tế, các căn nhà trong hẻm cụt, hẻm nhỏ có tính thanh khoản thấp hơn so với những căn nhà trong hẻm lớn: Nhà trong hẻm giá thường rẻ, dễ mua nhưng lại khó bán. Nhà đầu tư thường có xu hướng chọn những căn nhà có diện tích nhỏ nằm trong hẻm lớn hơn là những căn nhà to nhưng lại nằm trong hẻm nhỏ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những ưu điểm của nhà trong hẻm: Đó là sự yên tĩnh, ít bị làm phiền, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi do lưu lượng xe lưu thông không nhiều như đường lớn.

Xem thêm: 12 Rủi ro khi đặt cọc mua nhà và những lưu ý không phải ai cũng biết

Giá trị vị trí

Căn nhà, căn hộ nằm trong hẻm càng nhỏ thì giá trị thường bị giảm hơn so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Nhà nằm trong hẻm hay mặt tiền thì vị trí và độ rộng con đường luôn là yếu tố rất quan trọng quyết định đến giá bán của căn nhà trong quá trình định giá.

Có nên mua nhà trong hẻm lưu ý: Rủi ro trong sửa chữa nhà

Căn nhà trong hẻm cụt chỉ có một lối duy nhất để vào nhà, gây khó khăn cho việc vận chuyển vật liệu, máy móc và những thiết bị cồng kềnh cũng bất tiện khi xây sửa nhà. Bên canh đó, chi phí xây dựng, sửa chữa nhà trong khu vực hẻm nhỏ cũng có xu hướng giá bị đội lên rất nhiều so với nhà hẻm to hay nhà mặt tiền. Sửa chữa hay xây dựng nhà trong hẻm cụt, hẻm nhỏ thường không tránh khỏi ảnh hưởng tường chung, vách chung, bị thấm nước do ứ đọng nước nhà bên cạnh. Trường hợp nhẹ thì xử lý nhanh thông qua thỏa thuận, nặng có thể dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, căn nhà cuối hẻm cụt thường mang lại vận khí không tốt làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông, lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. Bởi những luồng khí tốt lùa vào thường sẽ mạnh ở đầu ngõ và yếu dần khi đến cuối ngõ. Hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều.  yếu tố vị trí của ngôi nhà chiếm vai trò quan trọng rồi mới đến các yếu tố khác.

Nhà có phong thủy xấu cũng rất khó tìm được người mua nhà phù hợp
Nhà có phong thủy xấu cũng rất khó tìm được người mua nhà phù hợp

Nhiều người cho rằng nhà trong hẻm cụt sẽ yên tĩnh, không bị làm phiền và an toàn nhưng nhà trong ngõ cụt mang lại nhiều điều bất lợi cho gia đình. Mặc dù những ngôi nhà đó có ưu điểm về giá, ít bị làm phiền, tận dụng được khu vực trước làm cổng riêng. Bên cạnh đó nó có thể gây khó khăn trong việc sắp xếp hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên, tạo phong thủy xấu, nhận được ít năng lượng, dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ.

Nên đọc: Top 7 Kinh Nghiệm Vay Tiền Mua Nhà Trả Góp An Toàn Hiệu Quả 2019

Pháp lý ngôi nhà

Người mua cần gặp được chủ của căn nhà và tận mắt xem sổ đỏ của căn nhà đó. Giả sử nhà nhiều tầng lầu nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì người mua cần phải xác minh xem căn nhà xây không phép hay không. Trường hợp căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, hoặc dùng sổ đỏ này đi vay ngân hàng cũng chỉ được tính giá trị đất. Do vậy, người mua hãy lập luận để đòi giảm giá.

Ngoài ra, khi mua một căn nhà người mua cần phải tìm hiểu về tính pháp lý của căn nhà đó, nhất là các căn nhà nằm sâu trong ngõ. Để biết căn nhà đó có nằm trong diện quy hoạch hay không thì lên địa chính phường, công an phường, để tìm hiểu về quy hoạch. Một điều cần lưu ý nữa là nếu diện tích thực căn nhà là 50m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ ghi là 42m2 thì chứng tỏ người chủ nhà cũ đã lấy đi 8m2, do đó, người mua có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ.

Tránh mua nhà ở những ngõ quá nhỏ

Thực tế, tại TP.HCM hay Hà Nội có hàng ngàn con hẻm nhỏ hơn tối thiểu 3,5m, gồm nhiều hẻm mà lòng đường chỉ vừa một chiếc xe gắn máy đi lọt. Nhà hẻm càng nhỏ thì tất nhiên việc di chuyển càng vất vả, đó là chưa tính đến tính thanh khoản nhà trong hẻm cụt thường thấp hơn so với những căn nhà hẻm to. Ngoài ra, nhà hẻm nhỏ khi sửa chữa hay xây dựng thường bị “dội” chi phí rất nhiều nếu đem so với những vị trí khác, điều này là nhà hẻm nhỏ không có chỗ chứa vật tư, vận chuyển vật liệu nhiều lần bị hao hụt, nên tốn thêm chi phí nhân công.

Đọc thêm: 5+ Giải Pháp Bí Ẩn Cần Nhớ Khi Mua Nhà Phòng Tránh Những Điều Không May Mắn

Yếu tố khác

Nếu không may xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa lại bắt nguồn từ những ngôi nhà phía ngoài thì căn nhà cuối hẻm không có đường thoát thân. Còn trong trường hợp hỏa hoạn xuất phát từ những căn nhà cuối hẻm lại càng nguy hiểm hơn bởi việc cứu hộ hay bảo đảm an toàn cho những gia đình ở trong hẻm cụt dễ bị bỏ sót. Tóm lại, nhà trong hẻm thường gặp rất nhiều khó khăn về di chuyển, sửa chữa, phong thủy, vị trí…

Nhưng nếu bỏ qua những bất lợi này thì nó vẫn là giải pháp tốt cho người mua nhà với mức giá vừa túi tiền trong thời điểm hiện nay.

=> Như vậy, với bài viết này có thể giúp bạn biết trước khi mua nhà, bạn cần tham khảo kỹ các thông tin và xác định mua với mục đích để ở hay kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934132523